Blog

ลดน้ำหนักชิ้นงานด้วย Topology แล้วผลิตด้วย 3D Printer

ลดน้ำหนักด้วย Topology แล้วมาผลิตด้วย 3D Printer

 

เมื่อเทคโนโลยีการออกแบบและการผลิตพัฒนาไป ไกลมาก

การพัฒนาการผลิตและการออกแบบในช่วง20ปีที่ผ่านมาการนำเอา CAD/CAM/CAE มาประยุกต์ใช้กันอย่างแพร่หลาย

ตัวเครื่องมือในการออกแบบเองก็เริ่มต้นจากการขีดเขียนเป็นเส้น..จนพัฒนาไปเป็นการสร้างพื้นผิว 3 มิติ (surface) ไป

จนกระทั่งสามารถปั้นเป็นก้อนวัตถุในรูปแบบ Solid อย่างในปัจจุบันนี้แล้ว  การผลิตเองก็มีการพัฒนาควบคู่กันไปเช่นกัน

ในกรณีนี้ CAM เป็นหัวใจสำคัญในการต่อยอดงานออกแบบที่เราทำไว้ใน software CAD โดยการสร้าง Gcode ภาษา

ที่เครื่องจักรควบคุมโดย computer อย่าง CNC เข้าใจ  ส่งต่องานกันอย่างไม่มีที่ติ

 

จนมาในระยะหลังการนำเอา CAE มาช่วยในการการออกแบบที่โจทย์ในการออกแบบซับซ้อนมากขึ้น     มีความต้องการ

หลายอย่างในการออกแบบแต่ละครั้งเช่น การออกแบบที่ต้องการความแข็งแรงแต่ต้องเบาที่สุด เป็นต้น

.                                                “ลักษณะการทำงานของ Topology”

 

Topology Optimization จึงถูกคิดค้นขึ้นมาบนพื้นฐานของ software CAE โดยใช้การคำนวนทางวิศวกรรมไม่ว่า

จะเป็นความเค้น ความเครียดที่เกิดขึนจากการรับแรง โดยระหว่างการคำนวนของ Software นั้น การลดเนื้อวัสดุที่ไม่

จำเป็นในการรับความเค้นก็เริ่มกระบวนการ จนกระทั่งสุดท้ายเหลือเนื้อวัสดุที่มีส่วนในการรับภาระที่เรากำหนดไว้เท่านั้น

ดังนั้นผลลัพท์ที่ได้จากการออกแบบจึงมักจะมีลักษณะคล้ายเหลือแต่กระดูก หรือไม่ก็มีลักษณะคล้ายโครงถักที่มีความ

ซับซ้อนสูง  และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ Design สุดท้ายที่ได้มีน้ำหนักเบา แต่………

 

  “ดูจากรูปร่างที่ได้มาจะผลิตได้อย่างไร?”

 

ด้วยความซับซ้อนของรูปร่างจึงแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะผลิตชิ้นงานขึ้นมาโดยใช้เครื่องจักรต่างๆเช่นเครื่อง CNC

 

ในความเป็นจริงแล้วคำตอบมันมีอยู่ก่อนหน้านี้แล้วก็คือการใช้ 3D Printer ในการขึ้นรูป สามารถตอบโจทย์นี้ได้

โดยเฉพาะ Metal 3D Printer ในปัจจุบันที่มีราคาถูกลง (อยู่ในระดับ 5-10 ล้านบาท) ทำให้เราสร้างชิ้นงานที่มี

รูปร่างซับซ้อนได้อย่างไม่จำกัด จากการคำนวนของ Topology Optimization ซึ่งชิ้นงานที่ได้สามารถทำงานได้

อย่างมีประสิทธิภาพ มีความแข็งแรงคงทนและที่สำคัญ “เบา”  จึงทำให้หลายวงการนำเอาไปใช้เช่น ทำชิ้นส่วน

อากาศยาน หรือเครื่องบิน , ทำชิ้นส่วนรถแข่ง, ชิ้นส่วนจักรยาน ไปจนกระทั่งพื้นรองเท้า เป็นต้น

What are grips, jigs and fixtures?

What are grips, jigs and fixtures?

บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าชิ้นส่วนพวกนี้มีความสำคัญอย่างไรในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตที่มีเครื่องจักร แต่บางคนที่อยู่ในสายงานนี้ก็คือจะคุ้นเคยกันกันดี

ตัวจับยึดและตัวติดตั้งชิ้นงานที่ใช้เพื่อช่วยในการกลึง, การวางตำแหน่งและการประกอบชิ้นส่วน สามารถทำจากวัสดุประเภทต่างๆ (โดยทั่วไปคือเหล็กหรืออลูมิเนียม) และใช้เครื่องจักรซีเอ็นซีเพื่อให้มีความทนทานสูงเพื่อให้ชิ้นส่วนถูกต้องตามตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งบ้างครั้ง การปรับแต่งและความแม่นยำในระดับสูงที่จำเป็นสำหรับการจับยึดจับยึดและส่วนควบมักทำให้ระยะเวลาการผลิตที่ยาวนาน

Read More

JIG FIXTURE คืออะไร

JIG FIXTURE คืออะไร

จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ คืออุปกรณ์ที่นิยมใช้กัน ในแวดวงอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เฟอร์นิเจอร์และงานไม้ แต่จะพบได้มากได้ กลุ่มยานยนต์ เช่น ฮอนด้าในบ้านเรา

ใช้กับงานที่ต้องการผลิตชิ้นงานที่เที่ยงตรง ด้านมาตราส่วนเหมือนเดิมทุกๆ ครั้ง ส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาเพื่องานใดงานหนึ่งโดยเฉพาะ อ้างอิงตามตำแหน่ง(DATUM) ในการจับยึดชิ้นงาน จึงจำเป็นต้องมีการทำ Prototype ขึ้นมาให้เหมาะสมกับงานนั้นๆ โดยเฉพาะ

ส่วน FIXTURE หมายถึงอุปกรณ์บังคับชิ้นงานให้อยู่ในตำแหน่งที่กำหนดไว้อย่างเทียงตรงเพียงอย่างเดียว เพื่อใช้ร่วมกับเครื่องจักรอื่นๆ ในกระบวนการต่างๆ เช่น เชื่อม เจียร ตัด ขึ้นรูป กัด แลปปิ้ง ฯลฯ

FIXTURE บางชนิดอาจเป็นเพียงอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจสอบความถูกต้องของมาตราส่วนของชิ้นงานที่ได้มาจากการผลิตก่อนที่ชิ้นงานนั้นจะถูกส่งต่อไปประกอบกับพาร์ทอื่นต่อไปเพื่อให้มันใจว่าสามารถประกอบกับพารท์อื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา

เราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำชิ้นส่วนในสายการผลิต (Line Production)

เราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำชิ้นส่วนในสายการผลิต () ไม่ว่าจะเป็น งานพาร์ท (Part) อุปกรณ์จับยึดชิ้นงาน (Jig & Fixture)

————————————
สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม
โทร. 02 744 9874-5
————————————
เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราได้ที่ http://www.rabbitprototype.com/

การทำชิ้นงานต้นแบบ หรือ Prototyping

การทำชิ้นงานต้นแบบ หรือ Prototyping

การทำชิ้นงานต้นแบบ หรือ Prototyping เป็นขั้นตอนในส่วนที่สำคัญมากๆ ก่อนที่ผู้ผลิตจะตกลงใจผลิตออกมาจำหน่ายสู่ท้องตลาด ต้องมีการเทสใช้งาน หรือ เทสประกอบ (Product testing) เพื่อลดข้อเสียหายให้น้อยที่สุดหรือไม่มีเลย ก่อนที่จะนำสินค้าตัวจริงออกวางจำหน่าย อีกทั้งยังเป็นการลดต้นทุน ลดขั้นตอน และเวลา อีกด้วย

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 744 9874-5

#Prototyping #Product_testing

 

SOLIDWORKS กุญแจสำคัญของ Markforged

SOLIDWORKS กุญแจสำคัญของ Markforged สร้างความต่าง เร็วกว่า ดีกว่า ได้มาตรฐานกว่า สร้างผลตอบแทนที่มากกว่า

เรื่องราวในการเริ่มต้นธุรกิจของ Greg Mark ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง Markforged ก็คงจะคล้ายๆ กับผู้ก่อตั้งธุรกิจรายอื่นๆ Greg Mark ได้นำแรงบันดาลใจของเขาเองเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันในการสร้างเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ใช้เส้นใยคาร์บอน (Carbon fiber) แบบต่อเนื่อง ซึ่งเขาได้นำประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาในการสร้างสปอยเลอร์หลังของรถแข่งที่ผลิตจากคาร์บอนมาเป็นแรงผลักดันในการที่จะคิดค้นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตวัสดุผสมของเส้นใยคาร์บอน รวมไปถึงที่เขาต้องการจะตอบสนองความต้องการของวิศวกรในการที่จะสร้างชิ้นส่วนที่มีความแข็งแรงสูงได้อย่างรวดเร็ว จากเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้ Greg Mark เกิดแรงบันดาลใจในการที่จะรวมการผลิตจากเส้นใยคาร์บอน และเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เข้าด้วยกัน จึงทำให้เกิดเป็น Markforged

ปัจจุบันทางบริษัทได้สร้างความแตกต่างให้กับอุตสาหกรรมการพิมพ์ 3 มิติ โดยการตอบสนองความต้องการในการใช้งาน คุณภาพของชิ้นส่วนที่ผลิตออกมาให้มีความแข็งแกร่งเทียบเท่ากับเหล็ก ซึ่งในขณะที่เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ของบริษัทอื่นๆ ผลิตชิ้นงานออกมาแล้วมีความเปราะบาง เนื่องด้วยบริษัทอื่นผลิตออกมาเพื่อต้องการให้เป็นต้นแบบเท่านั้น แต่เครื่องพิมพ์ Markforged สามารถที่จะผลิตชิ้นงานที่มีความแม่นยำ และยังมีความแข็งแรงเทียบเท่ากับเหล็กในราคาที่จับต้องได้เมื่อเทียบกับจำนวนการผลิตที่น้อย

ท ั้งนี้เพื่อเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวล้ำได้อย่างรวดเร็ว สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จในด้านความเจริญเติบโตของบริษัท โดย Markforged ต้องการระบบที่ใช้ในการพัฒนาทางด้าน 3 มิติ ที่มีความมั่นคงและเสถียร ดังนั้นทางบริษัทจึงได้เลือกใช้ SOLIDWORKS เพื่อใช้การออกแบบ, SOLIDWORKS Premium ในการออกแบบและการวิเคราะห์, และ SOLIDWORKS PDM ในการจัดการระบบข้อมูล

Mark กล่าวว่า “การซื้อ SOLIDWORKS เป็นเรื่องที่ตัดสินใจได้ไม่ยากเลย ที่พวกเราเลือกใช้ SOLIDWORKS ก็เพราะ เราเชื่อมั่นว่า SOLIDWORKS สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่าให้เราได้ จากการตัดสินใจเลือกใช้ SOLIDWORKS พวกเราสามารถลดเวลาในการทำงานลงไปได้ จึงทำให้การปล่อยสินค้าไปในตลาดมีความรวดเร็วขึ้น และรวมไปถึงประหยัดค่าใช้จ่ายอื่นๆ ได้อีกด้วย นับตั้งแต่มีการใช้ SOLIDWORKS เป็นต้นมา แถม SOLIDWORKS ยังเป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ไม่ยาก และยังถูกใช้เป็นเครื่องมือในการเรียนการสอนในหลายๆ มหาวิทยาลัยอีกด้วย เลยทำให้พวกเราสามารถหาวิศวกรที่จะมาทำงานและใช้ SOLIDWORKS ได้อย่างไม่ยากนัก”

Mark ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ SOLIDWORKS คือ แพคเกจ CAD ที่ดีเยี่ยมที่สุด เพราะทำให้พวกเราสามารถทำงานได้เร็วขึ้น เนื่องจากปัจจุบันนี้โลกมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว แต่พวกเราก็สามารถที่จะพัฒนาได้เร็วกว่า เพื่อที่จะให้การพัฒนาของเรานำหน้าบริษัทคู่แข่งอื่นๆ SOLIDWORKS เป็นกุญแจสำคัญที่สร้างความแตกต่างให้กับพวกเรา ซึ่งทำให้เราสามารถที่จะรักษามาตรฐานในการพัฒนาซึ่งเป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จ และทำให้บริษัทของเราเจริญเติบโตได้”

 

เร่งกระบวนการพัฒนาของเครื่องพิมพ์ที่สามารถพิมพ์ได้ด้วยตัวเอง

หลังจากที่มีการนำ SOLIDWORKS เข้ามาใช้ Markforged สามารถลดระยะเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เหลือน้อยกว่า 6 เดือนได้ ซึ่งปกติแล้วจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ประมาณ 1 ปี หรือ 1.5 ปี สำหรับผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ทางด้านเทคนิคส่วนใหญ่ คุณ Mark ได้อธิบายว่า “ในตลาดของเรา ทั้งหมดมันเกี่ยวกับเรื่องของความเร็ว การออกแบบที่ถูกต้อง เหมาะสม และมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่แค่เพียงออกแบบได้อย่างรวดเร็วเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงขั้นตอนการสร้างชิ้นงานต้นแบบ การปรับแต่งแบบ และการปรับเปลี่ยนแก้ไข โดยไม่กระทบหรือสูญเสียทั้งเวลาและต้นทุนด้วย ซึ่ง SOLIDWORKS ก็สามารถตอบสนองความต้องการเหล่านี้ได้ พูดสั้นๆ ได้ว่า SOLIDWORKS ช่วยให้พวกเราสามารถเข้าถึงการออกแบบที่ดีที่สุดในระยะเวลาที่น้อยลง”

“นอกจากนี้ SOLIDWORKS ยังรองรับการบริหารจัดการขั้นตอนของการปฏิบัติงานแบบซ้ำๆ อีกด้วย” Bennett Wilson วิศวกรเครื่องกลอาวุโส กล่าว “พวกเราได้มีการคิดค้นและสร้างต้นแบบเป็นจำนวนมาก และอาจมีการจำลองชิ้นส่วนนั้นๆ มากถึง 5 ครั้ง ภายในหนึ่งวัน แต่เพราะ SOLIDWORKS ทำให้การทำงานของพวกเราสะดวกมากขึ้น เราแค่เพียงพิมพ์ชิ้นส่วนที่มีการออกแบบด้วย SOLIDWORKS จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เครื่องหนึ่งที่เรามี เพื่อเอาไปใช้เป็นส่วนประกอบของอีกเครื่องหนึ่งได้”

 

ประหยัดเวลาและลดค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานด้วย SIMULATION

นอกเหนือจากการใช้ความสามารถของ SOLIDWORKS 3D ในการออกแบบแล้ว Markforged ยังได้มีการใช้เครื่องมือในการ Simulation ที่อยู่ใน SOLIDWORKS Premium อีกด้วย ไม่เพียงเป็นการตรวจสอบความถูกต้องของการออกแบบแล้ว แต่ยังเป็นการเพิ่มความสามารถในการออกแบบอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ในขั้นตอนการพัฒนา Mark X ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ล้ำสมัยที่สุดและใหญ่ที่สุดของเรา ด้วยความแม่นยำในการพิมพ์อยู่ที่ 50 ไมครอน ซึ่งวิศวกรต้องการที่จะเพิ่มขนาดขึ้นเป็น 2 เท่า ของการสร้างแพลตฟอร์มของเครื่องพิมพ์ ต้องการทำให้มีน้ำหนักที่เบาขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแรง และหลีกเลี่ยงการบิดงอ

Wilson เล่าว่า “การสร้างแพลตฟอร์มของ Mark X ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่า จากแบบที่เคยมีมา แต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแรง และจะต้องมีการโก่งตัวน้อยกว่า 3 ไมครอน ในภาวะที่รับน้ำหนัก พวกเราได้ทำการทดสอบการวิเคราะห์การบิดงอโดยใช้ SOLIDWORKS Premium จากแบบ โดยใช้การเจาะในรูปแบบที่แตกต่างกัน เพื่อที่จะทำให้มีน้ำหนักที่เบาขึ้น จนกระทั่งพวกเราสามารถหาความสมดุลที่ดีที่สุดได้ระหว่างความแข็งแรงและน้ำหนักที่เหมาะสม ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการค้นหาผลลัพธ์นี้เมื่อเปรียบเทียบกับจะต้องเสียเวลาเป็นหลายชั่วโมง นอกจากนี้ยังสามารถสร้างแพลตฟอร์มที่มีขนาดใหญ่เป็น 2 เท่า มีความแข็งแรงเท่าเดิม และน้ำหนักก็ยังเท่าเดิมอีกด้วย”

 

การพัฒนาอย่างก้าวกระโดดด้วย PDM

Markforged ได้ใช้ประโยชน์จาก SOLIDWORKS PDM ในการสนับสนุน จัดการ และการรักษาอัตราการพัฒนาของบริษัทให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เป็นองค์กรและเจ้าหน้าที่ด้านวิศวกรรมของ บริษัทกำลังเติบโตขึ้น SOLIDWORKS PDM เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการควบคุมการปรับปรุงแก้ไข จัดทำเวิร์กโฟลว์ และเป็นเครื่องมือจัดการข้อมูลที่บริษัทต้องการเพื่อรองรับแนวทางการขยายตัว และพัฒนาการทำงานร่วมกันได้มากขึ้น

Wilson กล่าวว่า “SOLIDWORKS PDM เป็นเครื่องมือที่มีประโยขน์เป็นอย่างมากต่อพวกเรา เนื่องจากจำนวนของผลิตภัณฑ์และวิศวกรที่เพิ่มมากขึ้น มันจึงเป็นเรื่องง่ายมากที่จะเกิดข้อผิดพลาดบางอย่างเมื่อมีการส่งต่องาน แต่ด้วย SOLIDWORKS PDM ทำให้พวกเรามั่นใจได้ว่า พวกเรากำลังทำงานอยู่ในทิศทางที่ถูกต้อง และสามารถทำงานร่วมกันได้บ่อยขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย”

วงจรในการพัฒนาคิดค้นของ Markforged ไม่เคยที่จะหยุดนิ่งหรือช้าลง และ Metal X ในเครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับชิ้นส่วนโลหะจะเป็นส่วนถัดไปที่ Markforged จะมีการพัฒนา ซึ่งถือได้ว่าเป็นกระบวนการใหม่เลยทีเดียวที่การออกแบบเครื่องพิมพ์จะสามารถเข้าถึงลูกค้าในหลายๆ กลุ่มผ่านวงจรการพัฒนาฮาร์ดแวร์ได้อย่างรวดเร็ว


ความท้าทาย

การปฏิวัติและการขยายบริษัทผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยการประดิษฐ์และสร้างสรรค์การเปลี่ยนแปลงให้กับเส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์แบบต่อเนื่องในเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่สามารถผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว มีความแข็งแรงสูง มีคุณภาพสูง ทนทานและคุ้มค่าในการลงทุนในปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับชิ้นส่วนที่ผลิตจากโลหะ

วิธีการแก้ไขปัญหา

  • ใช้ SOLIDWORKS ในการออกแบบ
  • ใช้ SOLIDWORKS Premium ในการออกแบบและการวิเคราะห์
  • ใช้ SOLIDWORKS PDM ในการจัดการข้อมูล

ประโยชน์

  • สามารถใช้เส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์แบบต่อเนื่องในเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ
  • ลดเวลาในการพัฒนาฮาร์ดแวร์ให้เหลือน้อยกว่า 6 เดือน
  • ปรับปรุงความแม่นยำในการพิมพ์ 3 มิติ ให้อยู่ภายใน 50 ไมครอน
  • ทำให้เห็นถึงการเจริญเติบโตทางด้านธุรกิจแบบก้าวกระโดดภายใน 4 ปีแรก

 

VDO: MarkForged and SOLIDWORKS Join Forces

https://www.youtube.com/watch?v=7rmX6MG9Ub8

 

ที่มา : https://www.innova-systems.co.uk/wp-content/uploads/Markforged-SolidWorks-Case-Study-Innova-Systems-UK.pdf

 

เริ่มแล้ว!! เปิดลงทะเบียนแล้ว สำหรับงาน SWID 2018

เริ่มแล้ว!! เปิดลงทะเบียนแล้ว สำหรับงาน SWID 2018 

พบกับ การเปิดตัวเทคโนโลยี 3D Printer ที่หลายคนรอคอยด้านงาน Printing Meterial และ Carbon Fiber จาก Rabbit Prototype และเครื่องพิมพ์สามมิติรุ่นอื่นๆ จาก I am MAKER

พบกับกิจกรรมมากมายภายในงาน ทั้งส่วนลดต่างๆ ผลิตภัณฑ์และบริการ ของบริษัทในเครือ

ลงทะเบียนสำรองที่นั่งได้ฟรี! –> https://www.applicadthai.com/swid2018
แล้วพบกันนะคะ

#Rabbitprototype #3DPrinter #SWID2018 #SolidWorks

ชิ้นส่วนที่ใช้งานจริง (jig & fixture)

Material ส่วนนึง ที่ทางบริษัทเรามีให้เลือกมากมาย เพื่อใช้ในการทำชิ้นงานต้นแบบที่แตกต่างกัน ไม่ว่าคุณกำลังมองหาคุณสมบัติแบบไหน Assembly หรือ Functional test ก็สามารถรองรับทุกการทดสอบ ไปจนถึง ชิ้นส่วนที่ใช้งานจริง (jig & pixture) สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ 02-744-9874-5

#3dprinter #material #testing #lowvolume

นักวิจัยจาก ETH Zurich ได้สร้างหัวใจเทียมแบบซิลิโคนโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3D

นักวิจัยจาก ETH Zurich (สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริกในประเทศสวิตเซอร์แลนด์)

ได้สร้างหัวใจเทียมแบบซิลิโคนโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3D โดยได้รับการพัฒนาโดยนักศึกษาระดับปริญญาเอก นามว่า Nicholas Cohrs ร่วมกับ ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมวัสดุการทำงาน Wendelin Stark

ซึ่งด้านในของต้นแบบหัวใจนี้ ได้จำลองโครงสร้างทั้งหมดเหมือนอวัยวะจริงทุกอย่าง เพื่อทดสอบการทำงานของหัวใจมนุษย์

Cohrs ได้อธิบายถึงต้นแบบชิ้นนี้ว่า “เป็นซิลิโคนโมโนล็อกที่มีโครงสร้างภายในที่ซับซ้อน” และน้ำหนัก 390 กรัมมีปริมาตรเท่ากับ 679 ซึ่งเทียบเท่าของจริงเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแบบทดสอบความสามารถในการรับอุณภูมิความร้อนในร่างกาย เป้าหมายของเราไม่ใช่เพื่อทดสอบการรับมือกับความเครียด แต่เพื่อคิดถึงแนวทางใหม่ๆ ในการพัฒนาหัวใจเทียม

เปิดตัวสินค้าใหม่นวัตกรรมระดับ “Professional 3D Printer”

เมื่อไม่นานมานี้เอง บริษัท Stratasys ได้ประกาศเปิดตัวเครื่อง 3D Printer ใหม่ ชื่อว่า Objet Eden260VS ที่เน้นเรื่องของการขจัดวัสดุรองรับ ด้วยวิธีการสลายตัวของวัสดุแทนการชะล้างด้วยน้ำ ซึ่งจะช่วยให้ลดขั้นตอนการในกระบวนการล้าง Support แบบเดิมได้ โดยตัวอักษร S ที่นำมาต่อท้ายจากชื่อเดิม Objet Eden260V เป็นตัวบ่งบอกให้รู้ว่ามีวัสดุที่ชื่อว่า Soluble Support (SUP707) เพิ่มเข้ามานั้นเองหรือวัสดุแบบละลายน้ำได้นั้นเอง

Stratasys Objet30 Prime (3D Printer)

       อย่างไรก็ตามบริษัทที่เป็นผู้นำด้าน 3D Printer อันดับ 1 ของโลก อย่าง Stratasys จะเปิดตัวทั้งทีคงจะต้องไม่มีแค่นี้ครับ งานนี้มีน้องเล็กหนึ่งคลอดตามมาติดๆ นั้นคือ Objet 30 Prime ที่มีลูกเล่นดีๆ อย่าง Mode การทำชิ้นงานแบบเร็วที่เรียกว่า Draft Mode ที่สามารถทำงานได้เร็วกว่าเดิม ด้วยความละเอียดของแต่ละชั้นผิวงาน ที่ 36 ไมครอน พร้อมความสามารถในการใช้วัสดุที่เพิ่มขึ้นเป็น 12 ชนิดอีกด้วย ที่รวมกลุ่มวัสดุที่เรียกว่า Bio compatible ให้ใช้อีกด้วย

3D Printer

       ยังไม่พอเพียงเท่านี้ครับ ยังอีกสองรุ่นที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของการเปิดตัวครั้งนี้นั้นคือ รุ่น Fortus380 และ 450 ที่นับว่าเป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าจากรุ่นเดิมไปอย่างมาก ที่ผมชอบมากที่สุดเป็นงานส่วนตัวก็เห็นจะเป็นการที่เพิ่มหน้าจอ Touch Screen มาให้นี่ล่ะครับ ทำให้ใช้งานง่ายขึ้นจากเดิม โดยหน้าจอจะมีการแสดงผลในแบบที่เรียกว่า Inter active ที่จะทำให้ผู้ใช้ง่ายเข้าใจได้ง่าย และ User Interface ที่เข้าถึงได้ง่าย ขนาดพื้นที่ใช้งานที่ปรับให้ใหญ่ขึ้นแบบเต็มๆ อย่างที่ไม่ต้อง Upgrade กันเลย พอมาดูที่ภายนอกก็จะเห็นได้ว่ามีการออกแบบให้ร่วมสมัยขึ้น แต่พอมองไปมองมาก็คล้ายหุ่นยนต์ “กันดั้ม”เหมือนกันนะนิ

Stratasys Fortus 450    หน้าจอ Touch Screen 3D Printerเครื่องพิมพ์ชินงานสามมิติ , 3D Printer

อย่างไรก็ดีหากท่านผู้อ่านสนใจและอย่าได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 02-745-4242

และผ่านช่องทาง https://www.applicadthai.com/rapid-prototype/index.php?ref=applicadthai  หรือ www.siam3dprinter.com

บทความโดย ชัยวัฒน์ พฤฒิพงศ์พิบูลย์